Top 10 chuỗi cung ứng thành công nhất thế giới

Chúng ta sẽ cùng điểm qua top 10 chuỗi cung ứng thành công nhất trên thế giới để thấy được rằng : chuỗi cung ứng quyết định thành công hàng đầu cho doanh nghiệp.

1. Unilever

Unilever, theo Gartner, xếp đầu tiên trong top 10 do số phiếu bầu ​​cao cũng như điểm 10 về thành phần trách nhiệm xã hội.Kế hoạ ch sống bền vững của Unilever là một trong những sáng kiến ​​môi trường doanh nghiệp nổi tiếng và toàn diện nhất. Mặc dù vậy, Unilever và các nhà sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu khác cũng xuất hiện trong danh sách của Gartner – như Procter & Gamble, Nestlé và Colgate-Palmolive. Unilever vẫn là một trong những nhà tiên phong về áp dụng chuỗi cung ứng bền vững. Và về mặt hậu cần, Gartner chuyển từ mạng lưới point-to-point sang phương pháp chuyển phát nhanh, với chín trung tâm ở châu Âu củng cố dòng di chuyển của tất cả hàng hóa.

2. Mc Donald

McDonald’s sản xuất nhiều bánh mì kẹp thịt và xếp thứ thứ 2 về hiệu quả chuỗi cung ứng. Trong thực tế, khi nói đến vòng quay hàng tồn kho, Mickey D hoàn toàn làm chủ và quản lí tốt nó. Với vòng quay trung bình là 174,5 – con số tốt nhất trong số 10 công ty hàng đầu; công ty kế tiếp là Samsung – 15,1.

3. Inditex

Inditex, một nhà bán lẻ “thời trang nhanh” của Tây Ban Nha nổi tiếng nhất ở Mỹ với cửa hàng thời trang Zara, đã đạt được 10 điểm hoàn hảo từ Gartner về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Công ty đã phát triển một quy trình có thể thiết kế trang phục mới nhanh chóng và có mặt trong các cửa hàng chỉ trong hơn hai tuần, giảm đáng kể thời gian sản phẩm được đưa đến thị trường so với chuỗi cung ứng của các công ty may mặc truyền thống. Inditex dựa vào cả kênh trực tuyến và kênh truyền thống, đồng thời tập trung vào việc nâng cao khả năng lập kế hoạch nhu cầu đa kênh để hỗ trợ sự phát triển của kênh.

4. Cisco

Cisco Systems – công ty khổng lồ về thiết bị mạng được xây dựng theo cách cổ điển: nâng cao sự phát triển và kĩ năng quản lí . Bên cạnh các chương trình tuyển dụng và cố vấn thông thường, công ty sử dụng công nghệ cao để khuyến khích nhân viên hiện tại của mình tìm kiếm cơ hội thăng tiến và các vai trò khó khăn hơn, theo Gartner. Những nỗ lực đó đã đem lại kết quả khá tốt cho toàn bộ chuỗi cung ứng của Cisco, đặc biệt là sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng và năng lực hậu cần.

5. H&M

Có một sự mâu thuẫn về việc Gartner đo lường CSR . Trường hợp điển hình: nhà bán lẻ thời trang nhanh Thụy Điển đạt điểm hoàn hảo 10 trên thang điểm Gartner CSR, mặc dù có nhiều báo cáo cho rằng hàng ngàn công nhân tại một cơ sở Campuchia đã phải chịu điều kiện mua sắm tồi tệ; phụ nữ tại các cơ sở cung cấp châu Á khác nhau bị sa thải nếu họ có thai; và điều kiện xây dựng không an toàn ở Bangladesh. Tuy nhiên, công ty tiếp tục mở rộng cả hoạt động lưu trữ trực tuyến và truyền thống của họ, đồng thời đã giới thiệu các công nghệ tối ưu hóa tự động và nhà kho tại các trung tâm phân phối của mình.

Top 10 chuỗi cung ứng hàng đầu thế giới
Top 10 chuỗi cung ứng hàng đầu thế giới

6. Intel

Không hài lòng với việc cung cấp chip cho PC và máy chủ, hãng sản xuất chip Intel đã có tầm nhìn của mình trên thị trường IOT mới nổi – một thị trường tiềm năng với hàng tỷ thiết bị được kết nối. Theo Gartner, Intel đang thiết lập lại chuỗi cung ứng của mình để sản xuất các chip nhỏ hơn, mạnh mẽ hơn, đồng thời dựa vào các công cụ lập kế hoạch và tối ưu hóa được thiết kế bên trong tổ chức để đáp ứng với sự phát triển của mạng.

7. Nestlé

Nestlé đã sử dụng công nghệ cao để thúc đẩy sự phát triển của chuỗi cung ứng, chọn ra các máy bán hàng tự động trên Internet, có thể tự động bổ sung hàng hóa, cũng như các ứng dụng điện thoại thông minh hiển thị độ tươi sáng và sự có sẵn sản phẩm trên thị trường.

8. Nike

Nike giành được vị trí thứ 7 theo cách truyền thống: năng lực tài chính mạnh mẽ. Chuỗi cung ứng của công ty đã tập trung vào việc cải thiện quy trình lập kế hoạch bán hàng và hoạt động cũng như khả năng quản lý vòng đời sản phẩm của công ty. Nike đã nâng cao khả năng thay đổi các sản phẩm trên quy mô lớn, loại bỏ được sự lãng phí ra khỏi quá trình sản xuất của mình, theo Gartner.

9. Colgate-Palmolive

Nhà sản xuất hàng tiêu dùng Colgate-Palmolive đã được công nhận thường xuyên cho các chương trình đạo đức và môi trường. Mặc dù, công ty thực sự vượt trội, trong nỗ lực cải tiến liên tục, đã tạo ra những khoản tiết kiệm đáng kể trong 15 năm qua nhờ có rất nhiều dự án trong mọi lĩnh vực hoạt động của công ty.

10. Starbucks

Starbucks tuyên bố rằng 99% cà phê của nó có nguồn gốc rõ ràng, một phần nhờ vào việc tạo ra chương trình Coffee and Farmer Equity Practices (CAFÉ), trở thành tấm gương điển hình với các công ty đa quốc gia. Các nhà bán lẻ của Starbucks đã công bố kế hoạch mở thêm 12.000 cửa hàng, trên 20.000 mà nó đã quản lý. Về mặt công nghệ, Starbucks đã tăng cường khả năng nhận và hoàn thành các đơn đặt hàng qua điện thoại thông minh và hiện đang thử nghiệm việc sử dụng ứng dụng đặt hàng bằng giọng nói dựa trên AI.

Để có những thành tựu như trên, dĩ nhiên các nhà quản lí đã trải qua quá trình nghiên cứu cũng như học tập và rèn luyện về chuỗi cung ứng. Đừng ngần ngại mà hãy bắt tay vào suy nghĩ kế hoạch chuỗi cung ứng cho riêng mình.

Nguồn : https://www.gartner.com/newsroom/id/3875563