Giám đốc điều hành thất bại, tại sao không?

Với chiến lược kinh doanh, vận hành doanh nghiệp của mình, giám đốc điều hành có bao giờ thất bại hay không? Tại sao họ thất bại? Dưới đây là các lý do!

Trên con đường đến với đỉnh cao của sự nghiệp, nhiều giám đốc điều hành vấp phải không ít những khó khăn, trở ngại và cũng từ đó họ thất bại với hướng đi, với lựa chọn của mình. Tuy nhiên, cái thất bại ấy nguyên nhân không đơn thuần là do những thử thách đường đời hay gian lao chốn thương trường mà rất nhiều trường hợp xuất phát từ chính bản thân họ – từ những đường lối, chủ trương sai lầm. Vậy họ sai từ đâu?

Giám đốc điều hành thất bại, tại sao không? (Ảnh minh họa)
Giám đốc điều hành thất bại, tại sao không? (Ảnh minh họa)

Giám đốc điều hành với những chủ trương lệch lạc

Những quan điểm, những chủ trương lệch lạc thiếu đi sự thống nhất, đồng thuận từ mọi người xung quanh dễ khiến người giám đốc điều hành trở nên bảo thủ, độc đoán. Đây cũng là nguyên nhân khiến họ bị cô lập, mọi công việc đổ dồn về phía họ, giải quyết không hết dẫn đến thất bại.

Bên cạnh đó, với những chủ trương lệch lạc của mình, giám đốc điều hành cũng sẽ bị đánh giá là thiếu chuyên môn, năng lực lãnh đạo bị hạ thấp và xem thường. Vậy đâu là  chủ trương lệch lạc dẫn tới thất bại của họ? Chủ trương ấy thường xuất phát từ:

  • Những đường lối cũ, không có gì mới mẻ, trước đây doanh nghiệp đã thử nhưng thất bại
  • Những chủ trương quá táo bạo, có thể tốn nhiều kinh phí, nhân lực mà không đưa ra được một kết quả chắc chắn để mọi người tin tưởng, ủng hộ.
  • Những định hướng mang tính chất “rập khuôn” với doanh nghiệp khác cùng ngành hoặc đối thủ cạnh tranh.
Giám đốc điều hành với những chủ trương lệch lạc không nhận được sự đồng thuận (Ảnh minh họa)
Giám đốc điều hành với những chủ trương lệch lạc không nhận được sự đồng thuận (Ảnh minh họa)

Có thể nói chủ trương lệch lạc là một trong những nguyên nhân chính khiến các giám đốc điều hành thất bại.

Sai lầm của giám đốc điều hành trong tuyển dụng nhân sự

Nhân sự là yếu tố quan trọng sẽ đồng hành cùng các CEO trong vận hành, phát triển doanh nghiệp. Do vậy, việc tuyển dụng nhân sự có phẩm chất, năng lực, trình độ như thế nào; những vị trí thật sự cần thiết hay kinh phí bỏ ra cho công tác này… là vấn đề mà các giám đốc điều hành cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp đi vào bế tắc cũng chỉ vì sai lần trong tuyển dụng nhân sự. Chẳng hạn như nhân sự dở trả lương cao, doanh nghiệp chịu lỗ; nhân sự đạo đức không tốt gây rối loạn nộ bộ công ty; sa thải những người giỏi khiến doanh nghiệp mất đi nguôn nhân lực tốt .v.v.

Giám đốc điều hành cần có kế hoạch cụ thể trong tuyển dụng nhân sự (Ảnh minh họa)
Giám đốc điều hành cần có kế hoạch cụ thể trong tuyển dụng nhân sự (Ảnh minh họa)

Chính vì thế, để tránh được những thất bại không đáng có, giám đốc điều hành cần có cơ chế tuyển dụng nhân sự và điều phối công việc hiệu quả dựa vào thực tiễn doanh nghiệp.

Giám đốc điều hành thiếu kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức

Một giám đốc điều hành thiếu kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức về quản lý, vận hành doanh nghiệp cũng như lĩnh vực mà công ty đang hoạt động sẽ không thể nào đưa ra được các đường lối, chủ trương, chính sách đúng đắn. Chính vì thế, thất bại là điều khó tránh khỏi.

Kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức là những điều cần có ở các giám đốc điều hành chuyên nghiệp (Ảnh minh họa)
Kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức là những điều cần có ở các giám đốc điều hành chuyên nghiệp (Ảnh minh họa)

Giám đốc điều hành thất bại, tại sao không? Trên đây chính là 3 trong số rất nhiều lý do chứng minh rằng điều đó là hoàn toàn có thể. Để tránh khả năng thất bại, bạn có thể trau dồi thêm kiến thức kĩ năng tại các khóa học cũng như rèn luyện thực tế. Thành công hay thất bại đều nằm trong tầm tay bạn.