Hà Văn Thắm – Ông chủ Tập đoàn Đại Dương, thành viên HĐQT Vinamilk

TIN MỚI

— Update lần cuối ngày 12/7/2013 —

Họ tên:

Hà Văn Thắm

Ngày sinh:

11/12/1972 (41 tuổi)

Quê quán:

Xã An Hà, huyện Lạng Giang, Bắc Giang

Địa chỉ thường trú:

Phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội

Trình độ học vấn:

+ Cử nhân ĐH Thương Mại + Thạc sỹ trường ĐH Columbia Commonwealth, USA + Tiến sỹ Quản trị Kinh doanh tại trường ĐH Công nghệ Paramount, USA

Chức vụ đang nắm giữ:

+ Chủ tịch CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) + Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank)+ Chủ tịch CTCP Khách sạn và dịch vụ Đại Dương (Ocean Hospitality) + Chủ tịch CTCP Bán lẻ và quản lý bất động sản Đại Dương (Ocean Retail)+ Thành viên HĐQT CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) – đại diện cho SCIC+ Thành viên HĐQT CTCP VS Industry Việt Nam – đại diện cho Công ty VNT

Gia đình:

Cha: Hà Văn Chương Mẹ: Tô Thị Khuyên Chị: Hà Thị Anh Chị: Hà Thị SơnAnh trai: Hà Trọng Nam Vợ: Hồ Thị Quỳnh Nga (35 tuổi) Con: Hà Bảo Linh (9 tuổi) Con: Hà Bảo Minh (5 tuổi) Con: Hà Bảo Long (1 tuổi)

Tài sản

Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC), Tài sản của doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo…

Là người giàu thứ 8 trên TTCK với lượng cổ phiếu OGC trị giá hơn 1.500 tỷ đồng (cập nhật ngày 18/11/2013)

Quá trình công tác:

· Từ năm 1993 đến năm 1997 : Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Bình Minh

· Từ năm 1997 đến năm 2001 : Tổng Giám đốc Công ty TNHH VNT

· Từ năm 2001 đến năm 2003 : Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh VietCans

· Từ năm 2003 đến năm 2004 : Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Dương

· Từ năm 2004 đến năm 2007 : Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Dương

· Từ năm 2007 đến nay : Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đại Dương

– Từ tháng 4/2013 đến nay: Thành viên HĐQT CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk).

————————————————

Danh hiệu, giải thưởng:

-Doanh nhân trẻ xuất sắc năm 2008 của HH Doanh nghiệp trẻ Việt Nam

-Bằng khen cá nhân xuất sắc năm 2008 của tỉnh Hải Dương

-Cúp “Vì sự nghiệp Văn hóa doanh nhân Việt Nam”

-Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2009, Bằng khen của tỉnh Hải Dương

————————————————————————————————–

Khởi nghiệp từ thương mại
Khi ra trường năm 1993, một người bạn luật sư đã khuyên ông Thắm nên kinh doanh. Sẵn có niềm đam mê, với số vốn nho nhỏ vài nghìn đôla vay mượn của bạn bè, chàng trai này bắt tay ngay vào công việc. Hồi đó Việt Nam mới mở cửa, có nhiều cơ hội làm ăn.

Ban đầu ông Thắm làm đại lý cho một số hãng lớn, với những mặt hàng kinh doanh đầu tiên là dầu ăn và lốp xe ôtô; ông Thắm tự nhận mình là một trong những người đầu tiên đưa dầu ăn Neptune vào Việt Nam.

Sau phân phối, ông Thắm chuyển sang mua bán sáp nhập một số công ty sản xuất của nước ngoài. Rồi do sự tình cờ, tôi tham gia vào lĩnh vực ngân hàng, sau này là chứng khoán, bất động sản.

Rẽ ngang sang ngân hàng

Chia sẻ về cơ duyên đến với ngành ngân hàng, ông Thắm cho biết ông tình cờ gặp một cổ đông muốn bán cổ phần của Ngân hàng nông thôn Hải Hưng, giờ là Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank).

Thế là ông và một số người bạn bỏ tiền ra mua. Không hẳn là có chiến lược bài bản gì, đơn giản thấy thích thì mua.

Ông Thắm chia sẻ: "Ngân hàng không phải là một ngành chỉ cần học ở trường là có thể quản trị được ngay. Thường thì ngân hàng có những nguyên tắc rất chặt chẽ, nhưng cũng cần sự cảm nhận để quyết định".

May mắn trong kinh doanh

Ông chủ Tập đoàn Đại Dương khẳn định mình là người gặp nhiều may mắn khi trong nhiều năm kinh doanh, chưa có khó khăn nào đến mức khiến ông cảm thấy thất bại đau đớn, buồn chán hay sụp đổ cả: "Tôi bắt đầu kinh doanh vào đúng thời điểm. Đó là may mắn đầu tiên và rất quan trọng. Những may mắn khác có được nhờ kế hoạch kinh doanh của chính mình. Tôi xác định đã kinh doanh đương nhiên phải có kế hoạch tốt, có chiến lược tốt và phải làm đúng, có sự cố gắng, nỗ lực học hỏi. Tuy nhiên, may mắn luôn là yếu tố quan trọng".

Người giàu thứ 9 trên thị trường chứng khoán

Lúc cổ phiếu OGC đạt đỉnh, giá trị lượng cổ phiếu mà ông Thắm và Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo nắm giữ có trị giá hơn 4000 tỷ đồng. Lúc thấp nhất đã xuống dưới 1000 tỷ đồng.
Con số này bao gồm cả số cổ phiếu ông Thắm trực tiếp nắm giữ và phần sở hữu của Doanh nghiệp Tư nhân Hà Bảo – công ty riêng do ông Thắm sở hữu 100% vốn.
Với việc công ty Hà Bảo mua thêm cổ phiếu và cổ phiếu OGC tăng giá trở lại, hiện lượng cổ phiếu do ông Thắm nắm giữ có trị giá 1400 tỷ đồng – đứng trong top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Sử dụng người trẻ Năm nay mới 40 tuổi, ông Thắm là người trẻ nhất trong top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán. Trong bộ máy lãnh đạo của Tập đoàn Đại Dương và các công ty thành viên cũng có rất nhiều người trẻ nắm những chức vụ quan trọng như ông Phó Thiên Sơn – Quyền TGĐ Ocean Hospitality (29 tuổi), ông Lê Quang Thụ – Thành viên HĐQT Ocean Group (38 tuổi), bà Nguyễn Minh Thu – TGĐ Ocean Bank (39 tuổi)…. Phần lớn các Phó TGĐ của Ocean Bank có độ tuổi từ 34-36.
Bất ngờ vào HĐQT Vinamilk: Cuối tháng 4/2013, ông Thắm bất ngờ được SCIC đề cử vào HĐQT của Vinamilk cùng với bà Lê Thị Băng Tâm, chủ tịch HDBank. ———————————————————————————————————– Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group)

Cổ phiếu OGC của CTCP Tập đoàn Đại Dương chính thức giao dịch tại Sở GDCK Tp.HCM kể từ ngày 4/5/2010. Trước khi lên sàn, Tập đoàn Đại Dương không được nhiều người biết đến do công ty mới chỉ được tái cấu trúc lại để nắm giữ cổ phần tại các công ty thành viên từ cuối năm 2009.
Hoạt động chính của OGC là đầu tư kinh doanh bất động sản và đầu tư vào một số lĩnh vực khác thông qua các công ty thành viên.
Cơ cấu tổ chức của ocean groupCơ cấu tổ chức của Ocean Groupkết quả kinh doanh ocean groupKết quả kinh doanh của Ocean Group
Hiện tại, OGC nắm 20% cổ phần của Ocean Bank, 75% cổ phần của CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (Ocean Hospitality), 75% cổ phần của CTCP Chứng khoán Đại Dương (Ocean Securities) và 50% cổ phần của CTCP Truyền thông Đại Dương (Ocean Media). Các dự án bất động sản chính của OGC là VNT Tower Nguyễn Trãi, StarCity Lê Văn Lương, StarCity Center…
Ocean Hospitality (vốn điều lệ 1000 tỷ đồng, mã chứng khoán OCH) thực hiện đầu tư và quản lý chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng với thương StarCity tiêu chuẩn 4 sao quốc tế và Sunrise tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.
Ocean Media là công ty quản lý kênh truyền hình InfoTV. Ocean Bank tiền thân là ngân hàng Nông thôn Hải Hưng, được chuyển đổi từ ngân hàng nông thôn thành ngân hàng đô thị từ năm 2007.

Cơ cấu cổ đông của Ocean Group cập nhật đến tháng 7/2013
Những cổ đông lớn nhất của Ocean Group

Tỷ lệ
Hà Văn Thắm 45,5%
CTCP Thương mại & kho vận Thành Đông 8,0%
CTCP Đầu tư và xây dựng Sông Đà 6,9%
CTCP Đầu tư và Thương mại VNECO Hà Nội 4,8%
Cty TNHH Thương mại và Du lịch Tràng Tiền – Nha Trang 4,0%
CTCP Đầu tư và xây dựng Bảo Minh 3,2%
CTCP Bảo Linh 3,1%
CTCP Đầu tư & Tư vấn tài chính Liên Việt 2,5%
VNM ETF 7,0%
Cổ đông khác 15,0%

————————————————————————– Các dự án của Ocean Hospitality ————————————————————————–

Cơ cấu cổ đông của Ocean Bank ————————————————————————– Một số chỉ tiêu tài chính giai đoạn 2006-2012 của Ocean Bank (đơn vị: tỷ đồng)
————————————————————————————————– Công ty TNHH VNT (VNT Co) Theo đăng ký kinh doanh thì VNT có vốn điều lệ 600 tỷ đồng, trong đó, bà Lê Thị Minh Nguyệt nắm 95% và bà Hoàng Thị Nga nắm 5%. Bà Lê Thị Minh Nguyệt (1976 – 37 tuổi) là Chủ tịch HĐTV của VNT. Bà Minh Nguyệt đã có một thời gian làm Trưởng Ban kiểm soát của Tập đoàn Đại Dương.
Ông Hà Văn Thắm đã làm TGĐ của công ty này trong thời gian từ 1997-2001. —————————————————————————————- Thông tin tham khảo:
http://s.cafef.vn/ogc-53775/chu-tich-tap-doan-dai-duong-toi-khong-co-gi-dac-biet.chn http://oceangroup.vn/gioi-thieu/ http://oceanbank.vn/Gioi-Thieu/Index.html http://s.cafef.vn/hose/OGC-cong-ty-co-phan-tap-doan-dai-duong.chnhttp://cafef.vn/doanh-nghiep/truc-tiep-vinamilk-chu-tich-hdbank-oceanbank-ung-cu-hdqt-doc-lap-2013042609413235316ca36.chn

duchai

Theo Trí thức trẻ

CafeF – Hồ sơ doanh nhân